Các Loại Gạch Xây Tường Phổ Biến Hiện Nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gạch xây tường khác nhau, với mẫu mã đa dạng, phong phú, chất lượng và giá thành cũng khác nhau. Việc lựa chọn được loại gạch xây tường thích hợp sẽ đem lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư như đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ thi công nhưng vẫn hợp lý về mặt chi phí. Vậy có những loại gạch xây tường nào? Mời bạn đọc hãy cùng Hoa Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Gạch đất nung

Gạch đất nung

Gạch đất nung được sử dụng khá phổ biến hiện nay, gạch được làm từ nguyên liệu chính là đất sét. Trải qua quá trình nung ở nhiệt độ cao và trong một khoảng thời gian nhất định, từ những viên gạch mộc ban đầu sẽ cho ra những viên gạch đất nung thành phẩm, loại gạch này thường có màu đỏ hoặc đỏ nâu. Gạch đất nung có các loại như gạch đặc, gạch 2 lỗ, gạch 4 lỗ,… phù hợp với tính chất của từng loại công trình khác nhau. Đối với những công trình cần chịu áp lực lớn, yêu cầu về chống thấm, chống ồn, cách nhiệt thường sử dụng loại gạch đặc. Còn đối với những công trình không phải chịu áp lực lớn, không yêu cầu đến các tính năng chống thấm, chống ồn, cách nhiệt,… thì thường sử dụng các loại gạch lỗ.

2. Gạch Block

Gạch Block

Gạch block là loại gạch mới khá được ưa chuộng hiện nay, được làm từ nguyên liệu chính là xi măng, cát, đá mạt, xỉ than, chất phụ gia… Các nguyên liệu sẽ được trộn đều với nhau và định hình bằng cách đưa vào các khuôn ép có sẵn với kích thước, mẫu mã đa dạng, Loại gạch này được đánh giá là có khả năng chịu lực cao, gạch thành phẩm có chất lượng, kích thước đồng đều, hơn nữa quy trình sản xuất thân thiện với môi trường do không phải trải qua quá trình nung nóng tạo ra khí thải công nghiệp.

Gạch block cũng có nhiều loại khác nhau như gạch ống, gạch xi măng cốt liệu… Hiện nay, gạch block cũng đang được sử dụng khá phổ biến trong nhiều công trình khác nhau từ  nhỏ đến lớn, đặc biệt là những kiến trúc nhà cao tầng nhằm giảm tải trọng của công trình.

3. Gạch nhẹ chưng áp

Gạch nhẹ chưng áp

Gạch nhẹ chưng áp là loại gạch được sản xuất từ các thành phần chính là xi măng, cát nghiền mịn, vôi, nước, bột nhôm được trộn đều và đổ vào khuôn thép để tạo ra các hình dáng, kích thước khác nhau. Trong quá trình chưng áp, do nhôm phản ứng với các chất phụ gia tạo ra các bọt khí, làm rỗng và khiến bê tông nhẹ hơn.

Gạch nhẹ chưng áp có ưu điểm là tỷ trọng nhẹ, thi công nhanh và thân thiện với môi trường không khí do quá trình sản xuất không tạo ra các loại khí thải độc hại . Thường được sử dụng để thi công các công trình chịu áp lực thấp, được xây dựng trên nền đất yếu, các tòa cao ốc, công trình công nghiệp.

4. Gạch nhựa ghép tường

Gạch nhựa ghép tường Hoa Việt

Gạch nhựa ghép tường thường được sản xuất chủ yếu từ các nguyên liệu nhựa tái chế. Rác thải nhựa được làm sạch, băm nhỏ sau đó trộn đều với một số thành phần phụ gia, trải qua quy trình ép dưới áp suất và nhiệt độ cao cho ra những viên gạch thành phẩm. Loại gạch này cũng có nhiều kiểu dáng và mẫu mã, đa số được gắn kết với nhau bằng những khớp nối, rãnh nối.

Ưu điểm của gạch nhựa ghép tường là quá trình thi công diễn ra rất nhanh và tiết kiệm chi phí do không phải sử dụng đến vữa xây, tay nghề người thợ không yêu cầu quá cao. Điểm đặc biệt là loại tường này có thể tháo gỡ ra và di chuyển đến địa điểm khác. Do đó rất thích hợp để xây dựng những công trình nhà tạm, homestay, bungalow, xưởng sản xuất hoặc các trang trại chăn nuôi.

Qua bài viết trên, mong rằng quý bạn đọc sẽ hiểu hơn về quy trình sản xuất, ưu nhược điểm của các loại gạch xây dựng phổ biến hiện nay. Từ đó lựa chọn được sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất cho công trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *